Curve Wars Sắp Trở Lại. Dự Án Nào Sẽ Được Hưởng Lợi & Tăng Trưởng?

Curve Wars Sắp Trở Lại. Dự Án Nào Sẽ Được Hưởng Lợi & Tăng Trưởng?

Với việc AAVE và Curve Finance cùng tiết lộ rằng họ sẽ sớm phát hành stablecoin khiến cho Curve Wars manh nha trở lại. 

Vậy stablecoin của AAVE và Curve Finance có điều gì đặc biệt và khi Curve Wars xảy ra thì các bên nào sẽ hưởng lợi hay chi tiết hơn token nào sẽ tăng giá trong thời gian sắp tới thì mọi người cùng mình tìm hiểu trong bài viết lần này nhé.

AAVE & Curve Finance Cùng Công Bố Stablecoin

Việc Maker DAO thành công với DAI trong cả thị trường Crypto và ngoài TradFi, bên cạnh đó DAI chưa hề có đối thủ cùng ngành khiến Maker DAO một mình một đường về đích và độc chiếm miếng bánh quá lớn. Và tất nhiên việc cả AAVE và Curve Finance đều ra mắt một stablecoin của riêng mình là điều khá dễ hiểu khi mà cả 2 nền tảng này để có những lợi thế lớn khi triển khai stablecoin.

AAVE cùng với Stablecoin GHO

Tổng quan về GHO

AAVE lần đầu chia sẻ tới cộng đồng của mình về lộ trình xây dựng stablecoin mang tên GHO vào thời điểm tháng 7/2022. Tại thời điểm đó, AAVE Companies đã tạo ra một đề xuất về việc phát triển stablecoin GHO được neo vào USD và được quản lý bởi AAVE DAO.

GHO có cơ chế hoạt động và những đặc điểm tương tự như DAI của Maker DAO như:

Phi tập trung.

GHO là một Stablecoin Over-collateralized nghĩa là bạn phải thế chấp nhiều hơn khoản vay họ cần từ khoảng 120 - 200%. Ví dụ: Bạn muốn mint ra 100 GHO thì bạn cần gửi vào $150 ETH.

Người dùng có thể sử dụng nhiều loại tài sản thế chấp để có thể mint ra Stablecoin GHO.

Được quản lý bởi cộng đồng AAVE DAO.

Sau 3 tháng, thì đội ngũ phát triển AAVE đã có những thông tin chi tiết hơn về stablecoin GHO này.

Trong bản cập nhật lần này, AAVE đã chia sẻ nhiều thông tin hơn về stablecoin GHO như cơ chế vay mượn, cơ chế thế chấp và thanh lý các tài sản thế chấp, mô hình tích lãi, cơ chế giữ peg tại $1, việc sử dụng các oracles để cập nhật giá các tài sản thế chấp và nhiều các thông tin khác nữa.

Trong cơ chế hoạt động của stablecoin GHO sẽ có rất nhiều Facilitator là những cá nhân được đề cử bởi AAVE DAO có chức năng xây dựng, phổ biến GHO trong đa dạng các mục đích sử dụng khác nhau như RWA (Real-world Assets), Delta Neutral  Positions, Credit Score, Treasury Backed, Algorithmic,...

Thế mạnh của AAVE trong việc phát triển GHO

AAVE hiện tại là nền tảng Lending Pool lớn nhất trong thị trường crypto với định hướng phát triển multichain. Với lượng tài sản thế chấp dồi dào chỉ cần với chiến lược hợp lý và một lượng incentive thích hợp thì có thể quy đổi một lượng lớn tài sản thế chấp nhàn rỗi trong pool chuyển thành tài sản thế chấp để mint ra GHO.

AAVE cũng là một thương hiệu lớn và có nhiều người dùng trung thành trên nhiều các blockchain khác nhau. Chính vì phát triển multichain nên GHO có thể dễ dàng được luân chuyển từ blockchain này sang blockchain kia. Việc gia tăng use case và thanh khoản một cách nhanh chóng giúp GHO vững vàng ở mức giá $1.

Curve Finance cùng với Stablecoin crvUSD

Vào thời điểm cuối tháng 11/2022, Curve Finance đã giới thiệu tới cộng đồng whitepaper của Stablecoin crvUSD cùng với cơ chế hoạt động LLAMMA.

Cơ chế hoạt động của crvUSD cũng tương tự với DAI của Maker DAO khi mà người dùng có thể thế chấp các loại tài sản để có thể mint ra stablecoin crvUSD. Và Curve Finance đã giới thiệu cơ chế  Lending-Liquidating AMM Algorithm viết tắt là LLAMMA.

Với LLAMMA, cơ chế này giúp người dùng có thể hạn chế những rủi ro trong việc thanh lý các tài sản thế chấp và chịu một khoản lỗ lớn, đồng thời nó cũng giúp giao thức tránh được những khoản nợ xấu mà khó có thể được tính toán từ sớm. 

LLAMMA là một khoản vay được hoạt động theo cơ chế tái cân bằng danh mục đầu tư liên tục dựa trên chính tài sản thế chấp của người dùng. Hiểu một cách đơn giản, khi tài sản thế chấp giảm xuống thì cơ chế LLAMMA sẽ hoạt động để các tài sản thế chấp tự động hoán đổi thành tài sản đã vay. 

Ví dụ: Người dùng sử dụng tài sản thế chấp là BTC để mint ra crvUSD. Khi BTC giảm xuống, cơ chế hoạt động LLAMMA sẽ tự động chuyển đổi một phần BTC thành crvUSD để danh mục đầu tư trở nên an toàn hơn. Còn khi BTC tăng thì cơ chế hoạt động LLAMMA sẽ tự động chuyển một phần crvUSD thành 1 phần BTC. 

Với việc giao dịch như ở trên thì người dùng có thể bị lỗ một chút nhưng nếu nhìn vào thị trường crypto là một thị trường biến động cực mạnh thì cơ chế này giúp các nhà đầu tư tránh được thị trường khi giảm mạnh và không có khả năng phục hồi về mức giá cũ trong ngắn - trung hạn.

Thế mạnh của Curve Finance trong việc phát triển crvUSD

Điều quan trọng nhất đối với một stablecoin để có thể giữ được peg đó chính là thanh khoản và Curve Finance có điều đó. Thì chỉ cần khởi mào cho một cuộc chiến với thì việc thu hút thanh khoản cho crvUSD sẽ là một điều tương đối dễ dàng. Chỉ là chưa rõ việc liệu Curve Finance có trực tiếp đối đầu với Maker DAO như Terra đã từng hay không mà thôi?

Curve Wars Sẽ Chính Thức Trở Lại

Khi cả GHO và crvUSD chính thức trở lại thì cuộc chiến thu hút thanh khoản sẽ ngày càng trở nên gắt gao. Mình nghĩ cuộc chiến thanh khoản sẽ diễn ra trên Curve Finance và Uniswap V3, tuy nhiên cuộc chiến thanh khoản trên Uniswap V3 sẽ không có quá nhiều cơ hội và đặc sắc như trên Curve Finance.

Tính đến thời điểm hiện tại theo nền tảng Coingecko thì có tổng cộng hơn 650M token CRV đang trong lưu thông với tổng cung là gần 1.9B thì đã có đến hơn 630M token CRV đang được khoá để nhận về veCRV trong thời gian trung bình là 126 tuần tương đương với 2.4 năm.

Vây nên việc tiếp cận và khuyến khích chỉ khoảng 20M token CRV còn lại và lượng CRV được trả dần trong tương lai không phải là một chiến lược hợp lý. Và chiến lược hợp lý nhất là nắm được quyền sử dụng veCRV. Quyền sử dụng veCRV ở đây không hẳn là quyền sở hữu veCRV.

admin

Nguồn: Sưu tầm